Tháng Chín 8

Xem Hướng Nhà Hợp Tuổi Giúp Tài Vận Hanh Thông

Việc xem hướng nhà hợp tuổi là một trong những việc cần thiết trong khâu chuẩn bị trước khi xây nhà. Bởi theo quan niệm của người Việt, nếu xem hướng nhà hợp tuổi gia chủ thì mọi chuyện trong cuộc sống gia đình sẽ “ thuận buồm xuôi gió”, an lành và gặp nhiều may mắn, còn ngược lại thì làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài vận hạn của gia chủ cũng như cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, một số người chưa hiểu hay nắm bắt rõ cách xem hướng nhà hợp tuổi đúng cách. Bài viết cung cấp và chia sẻ thông tin về xem hướng nhà hợp tuổi. Hãy cùng chúng tôi đi vào chi tiết bài viết.

Hướng nhà là gì? Xem hướng nhà hợp tuổi gia chủ là như thế nào?

Hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà – mặt có cửa chính của ngôi nhà. Trong việc thiết kế và xây dựng căn nhà thì việc xem hướng nhà là một trong những tiêu chí quan trọng nhất và đáng để lưu ý.

Trong thiết kế nhà ở, hướng nhà sẽ được tính toán sao cho phù hợp với diện tích xây dựng nhà ở và lựa chọn các không gian thích hợp để đảm bảo có nhiều vượng khí, dương khí tốt nhất cho căn nhà.

Một số hướng nhà hợp tuổi cơ bản:

 • Các căn nhà có sân, vườn cây rộng (diện tích đất rộng rãi) thì hướng nhà sẽ là hướng có sân, vườn chính.
 • Các căn nhà có hướng 1 mặt tiền giáp với mặt đường lớn, là hướng nhà của của ngôi nhà.
 • Các căn nhà có hai mặt tiền, thì hướng nhà của ngôi nhà đó chính là cửa chính (cửa ra vào)

Xem hướng nhà hợp tuổi  theo phong thủy thường lấy thông tin theo gia chủ lớn tuổi nhất trong nhà. Cụ thể chủ nhà ở đây không xét trên giấy tờ mà lấy theo tuổi tác, cấp bậc trong nhà, thường là nam giới với thứ tự từ ông, bà, cha, mẹ, chồng, vợ,… Căn cứ vào bản mệnh của gia chủ để lựa chọn hướng nhà  phù hợp nhất và mang nhiều sinh khí tốt lành, may mắn cho gia đình.

xem hướng nhà hợp tuổi

Ngoài ra, cách bố trí, bố cục căn nhà là thường kết hợp hài hòa hướng nhà với một số yếu tố khác như phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách, phòng vệ sinh, giường, bàn làm việc,… sao cho hợp lý.

Tầm quan trọng của việc xem hướng nhà hợp tuổi

Các hướng ở trong tự nhiên bao gồm: hướng bắc, hướng nam, hướng đông và hướng tây. Việc xem hướng nhà hợp tuổi mang ý nghĩa là đem lại bình an, may mắn cho mọi thành viên trong gia đình. Ngoài ra, việc xem hướng nhà chính là xác định, đón các luồng gió vào ngôi nhà, tạo nên cho căn nhà bầu không gian ấm cúng, dễ chịu. Vì vậy, việc xem và chọn được hướng nhà sao cho phù hợp là điều quan trọng khi xây nhà.

Đặc biệt, trong lĩnh vực phong thủy, người ta quy ước rằng có tổng cộng 8 hướng, gồm có: Bắc, Nam, Đông, Tây, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Trong 8 hướng có 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Mỗi hướng đều mang một ý nghĩa khác nhau với tuổi của gia chủ. Vì 8 hướng đó xét theo tuổi gia chủ thì sẽ có 4 hướng tốt đem lại những vượng khí, khí tốt. Còn bốn hướng còn lại mang những sát khí, khí xấu, cần tránh khỏi.

Việc xác định, xem hướng nhà hợp tuổi phù hợp sẽ mang cho gia chủ và gia đình nhiều sự may mắn.

Các cách xem hướng nhà hợp tuổi mà bạn nên biết

Xem hướng nhà hợp tuổi dựa theo điều kiện tự nhiên, khí hậu

Khí hậu Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi áp thấp xích đạo và áp cao cận nhiệt đới nên các căn nhà ở Việt Nam cần được xác định, xem xét các hướng nhà sao cho mát mẻ, thoáng gió cũng như không bị quá nóng và cũng không bị quá lạnh.

Hơn nữa, để phù hợp với bốn yếu tố là gió Đông Nam, gió Đông Bắc, ánh sáng mặt trời và địa hình thì hướng nhà phù hợp và được đại đa số người Việt lựa chọn là hướng Nam, hướng Tây Nam và hướng Đông Nam. Các hướng này mang đến nguồn gió mát, thoáng và ánh sáng mặt trời, dễ chịu ổn định, không khí ấm áp trong trẻo. Nhất khi xây dựng ban công tại các tầng của căn nhà gia chủ nên chọn hướng Nam. Bởi hướng Nam là hướng phù hợp để xây dựng bởi mang tới khoảng không gian mát mẻ cho các phòng giáp ban công.

Đặc biệt, không nên làm nhà theo hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc. Bởi đây là hướng xấu nhất, chịu ảnh hưởng nặng nề từ khí hậu như: ánh nắng gay gắt, gió lạnh buốt thổi những dịp đông đến,…

Hướng nhà phổ biến tại các vùng, miền ở nước ta, chi tiết:

 • Khu vực Miền Bắc: Hướng nhà phổ biến là hướng Nam và hướng Đông Nam;
 • Khu vực Miền Trung: Hướng nhà phổ biến là các hướng Đông, hướng Đông Nam và hướng Nam;
 • Khu vực Miền Nam: Hướng nhà phổ biến với các hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Đông;
 • Khu vực vùng ven biển phía Tây: Hướng nhà chủ yếu là các hướng Nam và hướng Tây Nam;

Xem hướng nhà hợp tuổi theo phương vị

Xem hướng nhà hợp tuổi theo phương vị là xét hướng của một vùng, một vật (hay người) hay có nghĩa là xét so với một điểm gốc nào đó. Khi chủ thể (gia chủ) di chuyển, thay đổi, quay về đâu thì trước sau phải trái biến đổi theo. Xem hướng nhà theo cách này là xét mọi thứ xung quanh của một chủ thể.

Vậy khi xét theo phương vị để xem hướng nhà hợp tuổi quan trọng như thế nào?

Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ  là tứ tượng hình hay tên gọi khác là tứ thanh tú trong phong thủy và ở nghiên cứu trong thiên văn học, triết học phương Đông. Dựa vào các bộ tứ tượng, gia chủ sẽ xem hướng nhà hợp tuổi của mình.

Chi tiết về Thanh Long, Chu Tước, Huyền Vũ, Bạch Hổ ứng dụng trong phong thủy xây dựng nhà ở như sau:

 • Đại diện cho phương Đông ở phía bên trái là Tả Thanh Long
 • Đại diện cho phương Tây ở phía bên phải là Hứu Bạch Hổ
 • Đại diện cho phương Nam ở phía trước là Tiền Chu Tước
 • Đại diện cho phương Bắc ở phía sau là Hậu Huyền Vũ

Cách xác định vị trí hướng nhà hợp tuổi chính xác là nhìn từ trong nhà ra ngoài như sau Thanh Long nằm bên trái, Bạch Hổ nằm bên phải, phía sau nhà là Huyền Vũ và Chu Tước ở phía trước nhà.

Xem hướng nhà hợp tuổi theo bản mệnh, gia trạch

Xem hướng nhà hợp tuổi theo mệnh trạch thường được người Việt Nam ưu tiên dùng để xem xét hướng nhà phù hợp.

Trong phong thủy có 8 cung mệnh khác nhau ứng với 8 hướng khác nhau trong không gian tự nhiên và được tuân theo 8 quẻ của Bát Quái. Sau đó, được phân thành 2 nhóm là nhóm Tây Tứ Mệnh và nhóm Đông Tứ Mệnh.

Từ đó, các gia chủ thuộc nhóm Tây Tứ Mệnh thì chọn nhà theo hướng nhà là hướng Tây Tứ Trạch. Còn các gia chủ thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh thì chọn hướng nhà ở theo hướng Đông Tứ Trạch.

Cách để xác định thuộc nhóm Đông Tứ Trạch hay nhóm Tây Tứ Trạch là dựa vào năm sinh của gia chủ rồi tra ra quẻ mệnh của năm sinh của gia chủ.

Nhóm Tây Tứ Mệnh gồm những người thuộc các cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài nên chọn các hướng nhà thuộc nhóm Tây Tứ Trạch gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

Nhóm người thuộc các cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly đều trong nhóm Đông Tứ Mệnh. Những người thuộc nhóm này nên chọn hướng nhà thuộc nhóm Đông Tứ Trạch gồm 4 hướng chính Đông, Đông Nam, chính Bắc và chính Nam.

xem hướng nhà hợp tuổi

Hướng dẫn cách xác định cung mệnh cho gia chủ

Để xem hướng nhà hợp tuổi dựa vào cung mệnh của gia chủ được tính dựa vào năm sinh âm lịch của gia chủ. Giữa gia chủ nam và nữ nếu có cùng năm sinh giống nhau nhưng có thể xảy ra trường hợp bản mệnh sẽ khác nhau. Cách tính cụng mệnh cho gia chủ được thực hiện theo ba bước đơn giản như sau:

Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch của gia chủ, sau đó cộng dồn tất cả các con số lại với nhau. Ra kết quả là một số.

Bước 2: Lấy số vừa tính ở trên chia cho 9 sẽ ra kết quả. Tuy nhiên, có 2 trường hợp xảy ra: Trường hợp 1, số vừa tính được ở bước 1 chia hết cho 9 thì lấy số 9 làm kết quả. Và trường hợp 2, số vừa tính được chia cho số 9 ra số dư thì dựa vào số dư đó tính cung mệnh của gia chủ.

Ví dụ:

Gia chủ có năm sinh âm lịch là 1997. Bước 1 là 1 + 9 + 9 + 7 = 26. Bước 2 là 26/9 = 2 dư 8. Kết quả là 8

Gia chủ có năm sinh âm lịch là 1989. Bước 1 là 1 + 9 + 8 + 9 = 27. Bước 2 là 27/9 = 3. Kết quả là 9

Bước 3: Tra con số vừa tính được vào bảng các cung mệnh ở dưới đây để xác định gia chủ thuộc cung mệnh nào. Chú ý xác định đúng theo giới tính của gia chủ tránh nhầm lẫn

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Bảng các cung mệnh trong phong thủy

Xem hướng nhà hợp tuổi theo tình hình điều kiện kinh tế – xã hội

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa cao, các thành phố không ngừng được mở rộng diện tích, việc lựa chọn hướng nhà không quá khắt khe. Bởi tình hình điều kiện sống tại thành phố thuận lợi hơn so với các vùng nông thôn.

Cách xem hướng nhà hợp tuổi theo tình hình điều kiện kinh tế – xã hội là lựa chọn các căn nhà có hướng đẹp, dễ nhìn, gần đường gần phố, ao hồ, dễ dàng phát triển buôn bán, kinh doanh.

Xem hướng nhà hợp tuổi theo la bàn

Cách xem hướng nhà hợp tuổi bằng la bàn cần được đảm bảo thực hiện theo đúng nguyên tắc các bước mới đem lại độ chính xác cao, không bị sai số. Đối với những người không có chuyên môn rất khó sử dụng la bàn cũng như  không biết xác định đúng các hướng.

xem hướng nhà hợp tuổi

Đầu tiên, cần lựa chọn loại la bàn đã được gắn ở trên thước nhựa và nên chọn loại có hình mũi tên để xác định đúng.

Các bước sử dụng la bàn để xem hướng nhà hợp tuổi

Bước 1: Đứng quay lưng về căn nhà với khoảng cách từ 1 đến 1,5m, đế tiến hành đo. Đặt la bàn vào giữa lòng bàn tay và để hướng mũi tên la bàn in trên thước về phía đằng trước.

Bước 2: Ghi lại số độ đã đo ở bước 1 được hiển thị trên la bàn. Thực hiện thao tác đo la bàn khoảng 3 lần. (Trong đó, có thể dịch la bàn một chút sang bên phải hoặc bên trái nhưng vẫn phải giữ nguyên khoảng cách đứng tới căn nhà) Bạn sẽ lấy kết quả của tổng 3 lần đo đó cộng lại với nhau và chia cho 3 sẽ ra được kết quả độ cuối cùng.

Bước 3: Sau đó, so sánh kết quả bảng số đo các hướng ở phía dưới để xác định được hướng nhà chính xác.

Hướng Bắc Đông Bắc Đông Đông Nam Nam Tây Nam Tây Tây Bắc
Số đo 337, 5 – 22,5 22,5 – 67,5 67,5 – 112,5 112,5 – 157,5 157,5 – 202,5 202,5 – 247,5 247,5 – 292,5 292,5 – 337,5

Một số lưu ý xem hướng nhà theo tuổi mà bạn cần biết

Việc xem hướng nhà hợp tuổi của quan niệm dân gian là dựa vào gia chủ nam – trụ cột trong gia đình như lấy tuổi bố, chồng hoặc con trai. Nếu gia đình không có gia chủ nam, trong nhà chỉ có các gia chủ là nữ thì sẽ lựa chọn xem hướng nhà theo tuổi của gia chủ nữ như mẹ, vợ hoặc con gái.

Mặt khác, xem hướng nhà hợp tuổi là một trong những cách xác định để có một căn nhà phù hợp với gia chủ trong phong thủy. Hơn nữa, việc nghiên cứu về cấu trúc sắp xếp bố cục nhà ở, những ảnh hưởng từ tự nhiên, vạn vật xung quanh,… là việc vô cùng cần thiết.

Một số chuyên gia nhận định việc xem hướng nhà hợp tuổi là để tham khảo chứ không phải yếu tố tác động 100% cuộc sống của con người. Con người là chủ thể của cuộc sống. Việc cố gắng, lao động làm việc và học tập mỗi ngày sẽ mang lại nhiều kết quả tốt.

Các cách hóa giải nhà có hướng không hợp tuổi gia chủ

Mọi vật ở trong cuộc sống đều có “tương sinh tương khắc”. Bạn đừng quá lo lắng nếu không may trong quá trình thiết kế, xây dựng nhà bạn không biết hoặc chưa xem hướng nhà theo tuổi. Bởi trong phong thủy, mọi vật đều có cách hóa giải riêng.

Để bàn thờ tổ tiên tại vị trí tốt nhìn ra hướng tốt so với mệnh trạch của gia chủ.

Phòng ngủ, nhất là vị trí đặt giường nên bố trí theo hướng Bắc – Nam là hướng của từ trường trái đất tốt cho lưu thông tuần hoàn máu khi ngủ, dễ ngủ. Tuyệt đối không nên bố trí gương thẳng, chiếu vào giường ngủ bởi nó mang, phản chiếu cả luồng khí xấu không phù hợp vào người. Với trường hợp không thể bố trí gương ở chỗ phù hợp được thì mỗi khi ngủ phải che kín gương bằng rèm, tấm vải.

Với trường hợp đặt hướng bếp ở vị trí xấu nhưng cửa bếp phải nhìn ra hướng tốt sẽ hóa giải được hướng bếp.

Bạn cần nhớ là nhà, phòng vệ sinh nên bố trí ở vị trí xấu nhìn ra hướng tốt của chủ nhà.

Kết luận

Bài viết đã tổng hợp những kiến thức về xem hướng nhà hợp tuổi trong phong thùy. Nhadat365 cám ơn bạn đọc và chúng tôi hy vọng rằng với những kiến thức, chia sẻ trong bài viết giúp bạn có thêm những thông tin, kinh nghiệm về việc xem hướng nhà hợp tuổi để giải quyết những vấn đề phát sinh trong cuộc sống thường ngày.

Bạn đọc hãy thường xuyên ghé qua nhadat365 để được cập nhật những thông tin, bổ ích, quý giá.

Bài viết tham khảo:

Cách Hóa Giải Hướng Nhà Họa Hại Hiệu Quả Nhất

Tuổi Giáp Tý xây nhà hướng nào 


About the author

bài viết liên quan

Tập Đoàn Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Mở Rộng Hoạt Động Tới Thị Trường Tài Chính và Tư Vấn

Tập Đoàn Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Mở Rộng Hoạt Động Tới Thị Trường Tài Chính và Tư Vấn
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}