Tháng Mười Hai 29

Đất Nền Dự Án Là Gì? Làm Sao Tránh Rủi Ro Khi Đầu Tư?

0  comments

Đất nền dự án là gì? là câu hỏi mà những ai bắt đầu đầu tư Bất Động Sản đều muốn hiểu rõ. Bởi lẽ đây là ngách thị trường mang lại tỉ suất lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Vậy Đất nền dự án là gì? Làm sao để đầu tư đất nền dự án? Đầu tư như vậy thì cần lưu ý gì những gì? sẽ là chủ đề được bàn luận trong bài viết hôm nay của Nhadat365.

Đất Nền Dự Án Là Gì?

Đất nền dự án có thể nói là những lô đất được phân chia rõ ràng, đất nền dự án là đất đang nằm trong các khu vực đang được quy hoạch để xây dựng một dự án nào đó của một chủ đầu tư. Đất ở đây được giữ nguyên hiện trạng, chưa được tiến hành xây dựng cũng như chưa được cải tạo và vẫn giữ được trạng thái ban đầu của đất.

Đất Nền Dự Án Là Gì( Ảnh mẫu đất nền dự án nguyên hiện trạng ban đầu )

Để đảm bảo quyền lợi trong đầu tư và phát triển thì đất nền dự án thường được lựa chọn ở những khu vực có điều kiện như sau: thường được khoanh vùng trong những khu vực được quy hoạch rõ ràng có nhiều tiện ích xung quanh như trường học, công viên, siêu thị… đồng thời được phê duyệt theo quy định của pháp luật. Kèm theo đó là có một hệ thống giao thông thuận lợi, cơ sở vật chất tốt đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Hiện nay, đất nền dự án phổ biến trong các khu dân cư, các  tòa nhà văn phòng, các dự án nhà ở nhà xưởng và khu sinh thái…

Những Điều Cần Quan Tâm Trước Khi Chọn Mua Đất Nền Dự Án

Tính chất an toàn pháp lý của dự án

Đây là một trong những vấn đề đầu tiên chúng tôi cần lưu ý tới bạn đọc. Trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án bất động sản nào là bạn phải kiểm tra lại về tính chất an toàn về mặt pháp lý của dự án đó. Để kiểm tra tính chất pháp lý của dự án được quy định trong các hồ sơ, giấy tờ mà chủ đầu tư cung cấp như sau :

  • Văn bản thỏa thuận về địa điểm quy hoạch của dự án
  • Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án cấp tỉnh nơi dự án đó tọa lạc.
  • Các loại giấy tờ liên quan đến vấn đề chứng nhận đền bù, giải tỏa thỏa đáng cho các hộ dân đã sinh sống trong khu vực dự án.
  • Văn bản thể hiện giao đất thành công của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  • Các lô đất nền có giấy chứng nhận sử dụng đất đầy đủ, minh bạch.
  • Các lô đất nền dự án làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nắm vững thông tin của chủ đầu tư

Chủ đầu tư cũng là một trong những yếu tố quan trọng được xem là người “cầm cân nảy mực” cho dự án bất động sản đó, hiểu rõ tường tận về dự án, do đó điều tiên quyết nhất mà nhà đầu tư cần nắm khi mua đất dự án đó là hiểu rõ về chủ đầu tư. Dựa vào  mức độ uy tín trên thị trường, những dự án đã từng thành công trước đó để có thể đánh giá. Nếu chủ đầu tư không có danh tiếng thì bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng xem có nên “liều lĩnh” đầu tư vào những dự án có rủi ro cao hay không?

Việc tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư thì khá dễ dàng. Nếu mua đất dự án qua trung gian mô giới thì có thể yêu cầu họ công khai minh bạch về thông tin dự án và cả chủ đầu tư. Hoặc thông qua các kênh truyền thông, internet,…để xác định mức độ uy tín của chủ đầu tư.

Hồ sơ pháp lý minh bạch cần thiết của đất nền dự án

Bên cạnh yếu tố an toàn pháp lý của dự án, hay nắm rõ thông tin của chủ đầu tư thì hồ sơ pháp lý, giấy tờ rõ ràng cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng. Hồ sơ pháp lý bạn cần chuẩn bị bao gồm : Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu nhà ở cùng các tài sản gắn liền với đất, cùng với đơn đăng ký sở hữu đất đai…

Thủ tục chuyển nhượng của đất nền dự án

Bên cạnh yếu tố an toàn pháp lý của dự án thì thủ tục sang tên sang tiền, giấy tờ rõ ràng cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng, bởi nó liên quan đến tính hợp pháp của đất nền dự án mà nhà đầu tư sở hữu. Liên quan đến tài sản pháp lý nên các nhà đầu tư phải kiểm tra kỹ các giấy tờ đồng thời các thủ tục pháp lý khi chuyển nhượng phải rõ ràng, minh bạch.

Thủ tục sang tên sang tiền của đất nền dự án

Trong phần về thủ tục sang tên thì người mua cần phải chuẩn bị  : Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy trình xây dựng, mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật. Thêm vào đó là các biên bản bàn giao đất dự án của chủ đầu tư . Bạn có thể tham khảo thêm về thủ tục này trên các điều luật được ban hành.

Những yếu tố khác cần lưu ý trước khi xuống tiền đầu tư đất nền dự án

Có giấy tờ mua bán đất nền dự án rõ ràng minh bạch

Đây là vấn đề nhất định bạn cần phải lưu tâm, bởi nó liên quan đến tính pháp lý của đất dự án mà nhà đầu tư sẽ sở hữu. Đảm bảo rằng trước khi xuống tiền đầu tư thì chủ đầu tư sẽ cung cấp cho bạn các giấy tờ mua bán đất nền dự án rõ ràng và minh bạch. Nếu có gì đó mập mờ thì hãy cẩn thận để tránh gặp phải những chủ đầu tư đất nền dự án lừa đảo. Vì vậy, việc kiểm tra, đánh giá, thẩm định tính chính xác, quyền hạn của đất cũng như thẩm định các giấy tờ liên quan đến dự án là điều cực kỳ quan trọng.

Không mua đất nền dự án theo sổ chung

Đất nền dự án là gì? Đất nền dự án là những phân khúc đất chưa được khai thác, vì vậy việc mua đất theo sổ chung sẽ tiềm ẩn không ít những rủi ro. Khi đầu tư hãy đảm bảo rằng mình đang mua đất nền dự án có sổ riêng từng mảnh. Không mua đất dự án theo sổ chung vì rủi ro cao điển hình chính là việc xảy ra tranh chấp về sau. Vì vậy hãy nói không với mua đất nền dự án theo sổ chung.

Nắm rõ trình tự mua bán đất nền dự án

Với trường hợp khi nhà đầu tư muốn mua đất nền dự án với mức giá rẻ theo hình thức trả góp thì chắc chắn sẽ phải trải qua nhiều thủ tục và công đoạn phức tạp. Để đảm bảo an toàn về tính pháp lý, bạn hãy liên hệ sự tư vấn của các luật sư hay các chuyên gia về bất động sản. Không những vậy, phải đi sâu vào phân tích và đánh giá các rủi ro có thể gặp phải.

Nhà đầu tư cũng cần chú ý đọc kỹ hợp đồng trước khi đóng tiền cọc để tránh tranh chấp và lưu ý chốt giá ngay từ đầu để tránh tình trạng tăng giá. Bên cạnh đó, cần chú ý và cân nhắc kỹ lưỡng đến vấn đề tài chính để tránh trường hợp đặt tiền cọc rồi nhưng không đủ tiền thanh toán cho những khâu tiếp theo.

Để bán một sản phẩm nào đó bạn cần hiểu rõ về sản phẩm để dễ dàng tư vấn cho khách hàng. Thì đối vớ bất động sản hay hẹp hơn là đất nền dự án cũng vậy thậm chí còn khó hơn nhiều so với các sản phẩm khác, thì hiểu rõ về dự án là điều rất quan trọng. Bởi vì đây là tài sản cố định và có giá trị cao. Trước khi mua phải cân nhắc rất kỹ mới đưa ra quyết định có chắc chắn nên đầu tư mua hay không.

Đất Nền Dự Án Thu Hút Nhà Đầu Tư( Mô tả đất nền dự án được quy hoạch hạ tầng thu hút các nhà đầu tư )

Những Ưu Điểm, Nhược Điểm Của Đất Nền Dự Án

 

Ưu điểm

Nhược điểm

– Đất nền dự án là loại hình đầu tư vốn ít và tiềm năng

– Lợi nhuận kỳ vọng cao

– Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt, đặc biệt là những khu vực có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

– Khả năng bị mất giá khá thấp do ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường.

– Quỹ đất đô thị ngày càng trở nên hạn hẹp, tạo điều kiện cho đầu tư đất nền phát triển mạnh.

– Nếu đất nền dự án có sổ đỏ, sẽ được ngân hàng hỗ trợ tối đa lên tới 70%

– Tính pháp lý ở một số khu vực đất nền vẫn chưa rõ ràng có thể gặp rủi ro khi đầu tư.

– Đất nền có vị trí đẹp thì khả năng thanh khoản cao, giá cả sẽ đắt nên mất nhiều vốn đầu tư. Còn nếu đất nền ở vị trí không đẹp sẽ khó bán hay chuyển nhượng.

– Đất nền nếu nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển mới dễ dàng tăng trưởng.

 

Những Loại Đất Nền Dự Án Không Nên Mua Và Những Điều Cần Lưu Ý

  • Đất tại các dự án chưa được phép phân lô : Hiện nay, có rất nhiều dự án tự phát chưa được phép phân lô nhưng vẫn tiến hàng rao bán. Việc bán đất nền dự án chưa được phân lô là việc làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sử dụng đất và là việc làm trái pháp luật. Bên cạnh đó mua đất chưa được phân lô thì sẽ khó có thể chuyển nhượng được.
  • Đất nền dự án treo biển thanh lý giá rẻ : Không phải tất cả những dự án đất nền giá rẻ là món hời trong đầu tư. Mà bên cạnh đó sẽ chứa đựng không ít rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy trước khi đầu bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao đất nền dự án ở đó lại được thanh lý với giá rẻ? Tại sao giá rẻ vậy mà không có nhiều nhà đầu tư khác mặn mà quan tâm đến dự án đó?
  • Đất nền dự án ma trên giấy tờ : Đây là việc đầu tư dự án không có thật gây ra hao tốn tiền của, thậm chí là mất trắng cho các nhà đầu tư không cảnh giác và háo thắng. Nếu dự án bạn đang định mua chỉ là “dự án ma” trên giấy không có hình ảnh hay thông tin thực tế thì tuyệt đối bạn hãy nói không với đầu tư. Bởi việc mua các “dự án ma” chính là đang tiếp tay cho các chủ đầu tư phạm pháp. Không những thế chính bạn sẽ là người bị hại khi mất trắng số vốn đầu tư ban đầu.
  • Đất nền dự án đang bị cầm cố ngân hàng : Những đất dự án đang cầm cố ngân hàng được rao bán với giá rẻ không thiếu tuy nhiên nhà đầu tư nên cân nhắc đừng dại dột đâm đầu vào mua. Việc cầm cố đất ngân hàng khiến cho bạn gặp khó khăn khi rao bán hay muốn chuyển nhượng.

Biển cảnh báo dự án đất nền ma( Mô tả biển cảnh báo đất nền dự án ma )

Cảm Nhận Về Đất Nền Dự Án

Đất nền dự án là hạng mục luôn được giới đầu tư bất động sản lựa chọn vì có nhiều tiềm năm để thu hút các nhà đầu tư cũng như khả năng sinh lời cao, thanh khoản tốt. Vì vậy nếu đang tìm hiểu để xuống tiền đầu tư với bất động sản thi đất nền dự án quả là một trong những sự lựa chọn không tồi để các nhà đầu tư tham khảo và thử sức. Trên đây là những dữ kiện được đúc kết góp phần giúp bạn đọc hiểu rõ về đất nền dự án là gì? Nắm rõ các ưu nhược điểm đất nền dự án góp phần giúp bạn có cơ sở đầu tư vào những dự án ít rủi ro và có khả năng sinh lời tốt hơn.

Kết Luận

Với những tiềm năng phát triển của bất động sản nói chung cũng như các dự án đất nền nói riêng, đã góp phần thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư đang tìm hiểu về hạng mục đất nền dự án này. Cùng với những tiềm năng về sinh lời đó thì trên đây là những điều cần quan tâm trước khi chọn mua đất nền dự án.

Vậy nên, hi vọng qua bài viết trên sẽ phần nào giải đáp giúp Anh/Chị câu hỏi về đất nền dự án là gì? Giải đáp được các thắc mắc cho bạn đọc cũng như đưa ra được nhiều thông tin cần thiết và hữu ích về đất nền dự án. Không những vậy, còn giúp cho bạn đọc có một cái nhìn toàn diện về đất nền dự án để đưa ra một quyết định đầu tư đúng đắn.

Bài có thể đọc và tham khảo thêm các bài viết:

Kinh Phí 2 Tỷ, Nên Mua Chung Cư Hay Nhà Đất?

Lệ Phí Trước Bạ Nhà Đất Là Gì? Lệ Phí Trước Bạ Nhà Đất Hiện Nay Có Tăng Không?


About the author

bài viết liên quan

Tập Đoàn Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Mở Rộng Hoạt Động Tới Thị Trường Tài Chính và Tư Vấn

Tập Đoàn Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Mở Rộng Hoạt Động Tới Thị Trường Tài Chính và Tư Vấn
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}