Tháng Bảy 26

Đăng Bộ Nhà Đất Là Gì? 3 Bước Đăng Bộ Thành Công

0  comments

Đăng bộ nhà đất – một thủ tục chuyển nhượng cần phải có đối với các giao dịch nhà đất mà bạn cần phải biết nếu có sự quan tâm nhất định về bất động sản.

Vậy thực hư về việc đăng bộ nhà đất là như thế nào ? Có thật là chỉ với 3 bước đăng bộ là có thể thành công ? Trong bài viết này, Nhadat365.org xin giải đáp mọi thắc mắc của bạn về đăng bộ nhà đất.

Định Nghĩa Về Đăng Bộ Nhà Đất

 • Đăng Bộ Nhà Đất Là Gì ?

Đăng bộ nhà đất, đăng bạ hay còn được biết đến là sang tên nhà đất – là thủ tục sang tên sổ hồng, sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở một cách hợp pháp giữa chủ cũ (bên chuyển nhượng, thông qua mua bán, trao tặng, chuyển nhượng cho chủ mới (bên nhận chuyển nhượng).

Ngoài ra, đăng bộ nhà đất chỉ xảy ra khi cả hai bên đã đồng ý thực hiện chuyển nhượng. Nếu một trong hai bên tự ý thực hiện đăng bộ nhà đất sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật.

 • Hồ Sơ Để Đăng Bộ Nhà Đất Gồm Những Gì ?

Nhadat365.org xin gửi tới bạn bảng hồ sơ đăng bộ nhà đất chi tiết, cập nhật mới nhất dưới đây: 

STT Loại giấy tờ Số lượng
1 CMND/CCCD (hai bên) 02 (bản sao có công chứng)
2 Sổ hộ khẩu (hai bên) 02 (bản sao có công chứng)
3 Sổ đỏ/sổ hồng 01 (bản sao có công chứng)
4 Đơn đăng ký biến động đất đai 01
5 Hợp đồng chuyển nhượng đất 01 bản chính 
6 Tờ khai lệ phí trước bạ có chữ ký (hai bên) 02
7 Tờ kê khai thuế thu nhập cá nhân có chữ ký (bên chuyển nhượng) 02

Trong đó :

 • Đơn đăng ký biến động đất đai là một thủ tục cần phải có được lập bởi bên chuyển nhượng để ghi nhận những sự thay đổi nhất định về thông tin như là người sở hữu đất, tài sản gắn liền với đất,… đã được đăng ký vào hồ sơ địa chính, chuyển sang cho bên nhận chuyển nhượng.
 • Hợp đồng chuyển nhượng đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Nếu hợp đồng chuyển nhượng gặp sai sót hoặc thiếu trong hồ sơ đăng bộ, bên nhận chuyển nhượng sẽ không thể thực hiện việc sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại Sao Bạn Cần Phải Đăng Bộ Nhà Đất ?

Bên nhận chuyển nhượng cần thực hiện thủ tục đăng bộ nhà đất như một “bảo hiểm” cho bản thân, dễ dàng chứng minh pháp lý trong các vụ tranh chấp đất đai nếu có. Ngoài ra còn nhận được sự bảo vệ của Pháp luật bởi sự minh bạch trên giấy tờ.

Không chỉ bên nhận chuyển nhượng, bên chuyển nhượng cũng nhận được lợi ích nhất định. Đăng bộ nhà đất sẽ đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp ngôi nhà/mảnh đất của bên chuyển nhượng, thực hiện thủ tục chuyển nhượng dễ dàng hơn.

Đăng Bộ Nhà Đất

Ngoài ra, đăng bộ nhà đất còn là cách để người mua tránh gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang” khi đầu tư vào các dự án bất động sản “ma”, các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bạn có thể cảm thấy xa lạ với việc đăng bộ nhà đất bởi nó là tên gọi không chính thức của thủ tục đăng ký đất đai. Chính vì vậy, khi tìm kiếm trong Luật đất đai 2013 thì không thể tìm thấy thông tin đề cập về việc đăng bộ nhà đất. 

Tuy nhiên, Nhadat365.org khuyến khích bạn nên tìm hiểu để biết thêm các thông tin liên quan về đăng bộ nhà đất, tránh làm sai các quy định của Pháp luật.

Những Trường Hợp Cần Phải Thực Hiện Đăng Bộ Nhà Đất

Để đảm bảo quyền, nghĩa vụ của hai bên thì cần phải đăng bộ nhà đất. Thế nhưng, liệu bạn có biết rằng có 3 trường hợp cần phải thực hiện đăng bộ nhà đất không ? Cùng Nhadat365.org tìm hiểu nhé :

 • Có Biến Động Về Quyền Sử Dụng Nhà Đất, Tài Sản Trên Đất

Khi bên chuyển nhượng thực hiện các giao dịch mua bán, tặng, thừa kế,… cho bên nhận chuyển nhượng, các bên liên quan bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng bộ nhà đất, sang tên một cách minh bạch.

 • Có Biến Động Về Thông Tin Của Mảnh Đất

Khi xuất hiện những thay đổi nhất định về hình dạng, kích thước, diện tích, mục đích sử dụng đất, số hiệu, thời gian sử dụng đất,… thì việc thực hiện đăng bộ nhà đất là rất cần thiết đối với người bán/cho. 

 • Có Biến Động Về Hình Thái

Khi có sự thay đổi về tài sản gắn liền với mảnh đất so với sự đăng bộ trước kia như sửa lại nhà, xây thêm lầu, thêm tài sản khác trên mảnh đất,… thì người bán/cho cũng phải cập nhật hợp pháp trên giấy tờ bằng cách đăng bộ nhà đất.

Đi Đăng Bộ Nhà Đất Có Cần Phải Nộp Thuế, Phí Hay Không?

Cả bên chuyển nhượng lẫn bên nhận chuyển nhượng đều phải có trách nhiệm đóng thuế, phí khi đi đăng bộ nhà đất theo quy định của Pháp luật. Cụ thể là các khoản như sau :

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2%*giá chuyển nhượng
 • Lệ phí trước bạ: 0.5%*tổng số tiền trong hợp đồng (trừ các trường hợp được miễn phí)
 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng
 • Lệ phí thẩm định: 0,15% giá chuyển nhượng (100 nghìn đồng<phí<5 triệu đồng)

Đăng Bộ Nhà Đất

Trình Tự Thực Hiện Đăng Bộ Nhà Đất Chi Tiết

Sau đây là 6 bước chi tiết Nhadat365.org xin được cung cấp thông tin đến cho bạn để quá trình đăng bộ nhà đất của bạn được thành công mỹ mãn :

Bước 1 : Lập Hợp Đồng Đặt Cọc Giữa Hai Bên

Bên chuyển nhượng (người bán/cho/tặng) và bên nhận chuyển nhượng (người mua/được cho tặng) nên lập hợp đồng đặt cọc và cùng đi công chứng để xác thực. 

Mặc dù Pháp luật không quy định hợp đồng đặt cọc phải công chứng, nhưng để đảm bảo tính minh bạch và cam kết giao kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thì cả hai bên nên thực hiện việc công chứng hợp đồng.

Bên nhận chuyển nhượng cần phải đọc kỹ các điều khoản, tìm hiểu những nội dung chính mà Pháp luật quy định về hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng nhà đất để tránh bị lừa đảo. Không thực hiện đặt cọc bằng miệng, hứa hẹn dưới mọi hình thức.

Bước 2: Đến UBND Để Kê Khai Tài Chính Cá Nhân

Sau khi hoàn tất lập hợp đồng đăng bộ nhà đất cũng như nộp thuế, phí, cả hai bên cần đến UBND cấp quận, huyện của nhà đất để kê khai tài chính cá nhân cùng với hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau :

STT Loại giấy tờ Số lượng
1 CMND/CCCD (hai bên) 02 (bản sao có công chứng)
2 Sổ hộ khẩu (hai bên) 02 (bản sao có công chứng)
3 Sổ đỏ/sổ hồng 01 (bản sao có công chứng)
4 Đơn đăng ký biến động đất đai 01
5 Hợp đồng chuyển nhượng đất 01 bản chính 
6 Tờ khai lệ phí trước bạ có chữ ký (hai bên) 02

Trong vòng 10 ngày sau khi lập hợp đồng, hai bên sẽ phải kê khai tài chính cá nhân và nộp lệ phí trước bạ cùng thuế thu nhập cá nhân. 

Nếu chậm trễ hoặc không nộp thuế, phí như cơ quan thuế đã thông báo, cả hai bên đều sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật.

Bước 3 : Sở Hữu Giấy Chứng Nhận Sử Dụng Đất

Bên nhận chuyển nhượng đã có thể nhận sổ đỏ/sổ hồng sau khi đã hoàn tất các bước như trên và đóng đủ lệ phí theo quy định của Pháp luật. Thời gian thủ tục đăng bộ nhà đất giải quyết thường không vượt quá 22 ngày.

Đăng Bộ Nhà Đất

FAQ – Bạn Cần Biết Thêm Khi Đi Đăng Bộ Nhà Đất

Bạn sẽ có những thắc mắc nhất định về quá trình đăng bộ nhà đất nếu chưa từng có kinh nghiệm làm điều đó trước đây. 

Hiểu được vấn đề đó, Nhadat365.org sẽ giúp bạn giải đáp một số câu hỏi thường gặp về đăng bộ nhà đất mà bạn sẽ cần :

Những Trường Hợp Cụ Thể Nào Sẽ Được Miễn Nộp Lệ Phí ?

Khi đăng bộ nhà đất, cả hai bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải có nghĩa vụ đóng thuế, phí theo quy định của Pháp luật. 

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số trường hợp nhất định miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ cần phải đóng khi đăng bộ nhà đất mà bài viết đã đề cập như trên. Bao gồm :

Miễn lệ phí trước bạ (theo Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ) :

 • Nhà đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa những người có quan hệ nhân thân trên giấy tờ với nhau được cấp giấy chứng nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Miễn thuế thu nhập cá nhân (theo Điểm a, b và Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC về luật thuế thu nhập cá nhân) :

 • Thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản giữa những người có quan hệ nhân thân trên giấy tờ với nhau.
 • Bất động sản do vợ hoặc chồng gây dựng trong thời kỳ hôn nhân, được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi hai người ly hôn sẽ được phân chia tài sản theo thỏa thuận giữa hai bên hoặc do tòa án phán quyết.
 • Thu nhập từ việc chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân nếu bên chuyển nhượng chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở phạm vi trong nước Việt Nam.
 • Thu nhập nhận được từ việc thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa những người có quan hệ nhân thân trên giấy tờ với nhau.

Lưu ý : Những người có mối quan hệ nhân thân trên giấy tờ với nhau thực hiện việc đăng bộ nhà đất được chấp thuận là giữa những người sau :

 • Vợ với chồng
 • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ
 • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi
 • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu
 • Cha vợ, mẹ vợ với con rể
 • Ông nội, bà nội với cháu nội
 • Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại
 • Anh, chị, em ruột với nhau

Đăng Bộ Nhà Đất

Có Tồn Tại Dịch Vụ Đăng Bộ Nhà Đất Không ?

Câu trả lời là có, và thậm chí còn vượt mong đợi của bạn vì hiện nay có rất nhiều dịch vụ đăng bộ nhà đất giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian một cách tuyệt đối với giá cả vô cùng phải chăng. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ đăng bộ nhà đất uy tín tại các văn phòng luật nổi tiếng, chẳng hạn như :

 • Văn phòng luật DHLaw
 • Văn phòng luật sư Tô Đình Huy
 • Văn phòng luật sư Phạm Law
 • Công ty luật Nguyễn Tâm
 • Công ty luật Khang Trí

Tôi Có Thể Nhận Tư Vấn Đăng Bộ Nhà Đất Ở Đâu ?

Bạn hoàn toàn có thể nhận tư vấn đăng bộ nhà đất một cách miễn phí tại các văn phòng luật uy tín như đã được đề cập phía trên. 

Ngoài ra, bạn có thể thuê riêng cho mình một luật sư để nhận tư vấn chính xác cũng như giúp bạn hoàn thành các thủ tục đăng bộ nhà đất.

Lời Kết

Vậy là Nhadat365.org đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về đăng bộ nhà đất là gì và chỉ 3 bước duy nhất để bạn đăng bộ thành công. Mong rằng thông qua bài viết này có thể giúp bạn đọc tìm hiểu thêm kiến thức và giải đáp thắc mắc của mình, từ đó có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Ủy Quyền Nhà Đất Cần Giấy Tờ Gì?

Ký Gửi Nhà Đất Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Ký Gửi Nhà Đất


About the author

bài viết liên quan

Tập Đoàn Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Mở Rộng Hoạt Động Tới Thị Trường Tài Chính và Tư Vấn

Tập Đoàn Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Mở Rộng Hoạt Động Tới Thị Trường Tài Chính và Tư Vấn
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}