Tháng Chín 8

Cách Xác Định Hướng Nhà Bằng La Bàn Chuẩn Nhất

Một ngôi nhà như thế nào được gọi là thế nhà đẹp, chọn vị thế đất đai đã quan trọng thì tới lúc chọn hướng của ngôi nhà còn quan trọng hơn gấp nhiều lần, ông bà ta ngày xưa đã có câu “Vợ hiền hòa, nhà hướng nam”, chọn vợ được ví như cách xác định hướng nhà, vợ chồng có hòa thuận thì nhà cửa mới yên ấm. Hạnh phúc của gia đình được xây dựng từ những điều nhỏ nhặt nhất mà chúng ta là những tìm kiếm và vun đắp cho điều đó.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem hướng nhà là gì?

Để hiểu được hướng nhà là gì thì đầu tiên chúng ta phải hiểu được định nghĩ mặt tiền trong xây dựng nhà cửa là gì? Vậy mặt tiền được hiểu đơn giản là phần đầu tiên đập và mắt khi ta nhìn bên ngoài một một ngôi nhà, có cửa chính và là lối đi chính để vào nhà. Mặt tiền rất quan trọng, chính vì vậy mà ngày nay có rất nhiều mẫu thiết kế đều tập trung vào làm mặt tiền cho ngôi nhà.

Tới đây thì chúng ta sẽ dễ dàng hiểu được định nghĩa của hướng nhà, hướng nhà là hướng dóng đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Đây là khái niệm chính xác, đơn giản và còn dễ hiểu nhất đối với người đọc.

Tuy nhiên thì nhiều quyển sách coi phong thủy hiện nay có nhiều định nghĩa khác nhau, điều này khiến cho không ít người cảm thấy khó khăn trong việc ứng dụng vào thực tiễn cho ngôi nhà của mình, mung lung không biết nên sử dụng cách xác định hướng nhà nào là dễ dàng và hợp lý nhất.

cach-xac-dinh-huong-nha

Một ngôi nhà như thế nào được gọi là thế nhà đẹp, chọn vị thế đất đai đã quan trọng thì tới lúc chọn hướng của ngôi nhà còn quan trọng hơn gấp nhiều lần, ông bà ta ngày xưa đã có câu “Vợ hiền hòa, nhà hướng nam”, chọn vợ được ví như cách xác định hướng nhà

Vì sao phải xác định hướng cho ngôi nhà của mình?

Khi mua hay xây một căn nhà thì chúng ta đều quan tâm tới rất nhiều yếu tố, mà 3 yếu tố người thường quan tâm nhất đó là:

 • Hạ tầng: việc đi lại, đường xá giao thông có thuận tiện không, điện nước,…
 • Môi trường xã hội: khu vực có các nơi gần chợ, trường học, bệnh viện,..hàng xóm dân trí như thế nào,…
 • Môi trường tự nhiên: Đây là yếu tố quan trọng bởi tốc độ đô thị hóa ngày càng được gia tăng, không gian sống ngày càng hạn chế chính vì vậy yếu tố cây xanh, không khí trong lành, môi trường sạch sẽ ít khói bụi, ít tiếng ồn là lựa chọn lý tưởng cho nhiều hộ gia đình.

Bên cạnh những yếu tố trên thì Việc lựa chọn hướng nhà cũng vô cùng quan trọng không kém, yếu tố này không chỉ nhìn vào thẩm mỹ mà còn nhìn nhận theo hướng tâm linh chứ không phải nhìn nhận một cách chủ quan được. Đôi khi yếu tố này còn thay đổi theo thời gian, được nhìn nhận từ nhiều khía cạnh hoặc từ sẽ thay đổi theo mắt người nhìn,…

Yếu tố hướng vừa được ghi nhận về mặt khoa học kết hợp với phong thủy, thêm một ít chi tiết tâm linh sẽ trở thành “bất di bất dịch”. Nếu bạn là một người có khá nhiều tiền, thì việc đổi hướng nhà là một chuyện rất dễ dàng, tuy nhiên đối với những có ít tiền, dân lao động thì việc lựa chọn hướng nhà sẽ là quyết định đi theo cả cuộc đời họ cho tới sau này.

Về mặt phong thủy hướng nhà sẽ là hướng mà luồng khí vận hành đi vào nhà, tác động đến gia chủ và còn ảnh hưởng trực tiếp đến từng thành viên của gia đình. Ngoài ra thì còn thể hiện qua sức khỏe, tài vận, công danh, sự nghiệp,… và còn sự thịnh vượng đi lên của gia chủ, nên việc lựa chọn hướng nhà được coi trọng nhất so với những yếu tố trên, quyết định cả một chặng đường làm ăn sau này.

Có bao nhiêu kiểu hướng nhà phổ biến nhất hiện nay

Ngày nay khi mà con người ngày một phát triển hơn về nhu cầu thì họ không chỉ muốn không gian sống thỏa mái mà còn phải hiện đại, hợp phong thủy. chính vì lý do đó mà có rất nhiều hiểu hướng nhà được ra đời để phục vụ cho nhu cầu ấy.

Đầu tiên, hướng nhà được xác định trên khoảng không gian có nhiều dương khí phong thủy nhất, có 3 kiểu phổ biến như sau

 • Ngôi nhà mà trước là khoảng sân rộng thì hướng nhà là vị trí đó
 • Nhà chỉ có duy nhất một con đường, các mặt còn lại không giáp với bất kì đường nào hết thì đó chính là hướng của ngôi nhà.
 • Nhà có hai mặt đều là đường thì cửa chính được xác định là hướng của ngôi nhà

Như vậy đây là kiểu hướng nhà được xác định trên khoảng không gian có nhiều dương khí thường thấy nhất hiện nay, tuy nhiên cũng chỉ phù hợp với nhà ở thành thị, nông thôn thì sẽ xác định theo kiểu hướng nhà khác mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau.

Thứ hai, thì hướng nhà được xác định dựa trên việc cửa chính được đặt ở đâu, ở đây thì sẽ được chia thành hai trường hợp

 • Hướng cửa trùng với hướng của ngôi nhà
 • Hướng cửa không trùng với ngôi nhà.

Những tiêu chí chọn hướng nhà đẹp được áp dụng phổ biến từ nhiều thế hệ

“Nhất vị, nhị hướng” ông bà ta từ trước tới nay luôn nhắc nhở con cháu phải coi trọng vị trí và hướng khi làm nhà và trong một số việc quan trọng.

Có 4 tiêu chí được đặt ra để chỉ những điểm tốt xấu khi chọn hướng xây nhà

Khí hậu

Đối với điều kiện khí hậu Việt Nam thì những hướng nam, đông nam, tây nam là những hướng được đa số mọi người đều bởi vì những hướng này được đón những luồng gió mát, bên cạnh đó là còn đón được nguồn ánh sáng vừa phải, không khí ấm áp.

Trong khi đó thì những hướng như tây, tây bắc thì có nắng hắt vào buổi chiều cực mạnh

Hướng đông thì thì chói vào buổi sáng, vào mùa lạnh thì hướng đông còn chịu luồng khí lạnh từ hướng đông bắc thổi đến.

Còn hướng bắc, đối với tây bắc thì nắng gắt và buổi chiều còn đông bắc thì sẽ chịu luồng khí lạnh và mùa đông.

Như vậy hướng nam là hướng làm nhà tốt nhất, mà được ông bà ta truyền miệng từ xưa tới nay

Mệnh trạch

Trong dịch học có quy định cho 8 mệnh tương ứng với 8 hướng có của tự nhiên theo 8 quẻ trong bát quái, được phân thành 2 nhóm chính là đông tứ mệnh và tây tứ mệnh.

Phải đi sâu vào từng mệnh để phân tích ngũ hành sinh khắc để xã định những hướng hợp và không hợp của nó.

Phương vị

Được xem là yếu tố quan trọng trong địa lý phong thủy, la bàn là thiết bị được dùng từ trước tới nay để xác định phương vị chính xác nhất.

Dựa theo “4 phương, 8 hướng” làm cơ sở để chia thành 24 phương hướng trong địa lý phong thủy còn được gọi là 24 phương vị.

Hướng giao tiếp

Ngoài việc phải đối mặt với con người và thiên nhiên xung quanh thì ứng xử với môi trường xã hội bên ngoài cũng rất là quan trọng, ông bà thường có câu cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ là những điểm tốt chỉ ra khi mua đất cất nhà từ trước đến nay mà không khác nhau bao nhiêu hi xác định giá trị của một khu đất.

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn chuẩn nhất năm 2021

Việc sử dụng la bàn là cách xác định hướng nhà được sử dụng rất phổ biến ngày nay, tuy nhiên thì còn nhiều còn nhiều cách xác định khác nhưng việc sử dụng la bàn có độ chính xác cao và cũng tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt mà không có phương pháp nào sánh được. Vậy những bước khi sử dụng la bàn, cũng như làm thế nào để xác định đúng hướng thì mình cùng đi qua từng bước dưới đây của bài viết để có cái nhìn dễ hiểu hơn.

cach-xac-dinh-huong-nha
Cách xác định hướng nhà

Một ngôi nhà như thế nào được gọi là thế nhà đẹp, chọn vị thế đất đai đã quan trọng thì tới lúc chọn hướng của ngôi nhà còn quan trọng hơn gấp nhiều lần, ông bà ta ngày xưa đã có câu “Vợ hiền hòa, nhà hướng nam”, chọn vợ được ví như cách xác định hướng nhà.

Bước 1: Xác định tuổi mệnh trước khi sử dụng la bàn để xác định hướng nhà

Đầu tiên của việc sử dụng la bàn là bạn phải xác định được tuổi mệnh của mình bằng cách đơn giản dưới đây, xác định xem tuổi của mình thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch

Đông tứ trạch Tây tứ trạch
Cung Chấn – Hướng Đông Cung Đoài – Thuộc Tây.
Cung Ly – Hướng Nam Cung Càn – Thuộc Tây Bắc.
Cung Tốn – Hướng Đông Nam Cung Khôn – Thuộc Tây nam.
Cung Khảm – Hướng Bắc Cung Cấn – Thuộc Đông Bắc.

Theo những quái số trên la bàn thì những số đó được quy định như sau:

 • Quái số của những người thuộc Đông tứ mệnh là: 1, 3, 4 , 9
 • Quái số của những người thuộc Tây tứ mệnh là: 2, 6, 7, 8

Cách tính được quy định

 • Lấy 2 số cuối năm sinh của bạn cộng lại, nếu số cộng lại bằng hoặc lớn hơn 10 thì ta lại đem số đó cộng lại một lần nữa.
 • Tiếp tục ta làm như sau:
 • Đối với nam: Ta lấy 10 trừ cho tổng vừa tính ra.
 • Đối với nữ: Ta lấy 5 cộng cho tổng vừa tính được.

Được ví dụ như sau:

Một bạn khách hàng tên B có năm sinh là 1994 sẽ được tính: 9 + 4 = 13, tiếp đến lấy 1 + 3 = 4

 • Nếu bạn đó là nam thì: 10 – 4 = 6  –> Quái số của bạn này Tây tứ trạch.
 • Nếu bạn đó là nữ thì : 5 + 4 = 9  –> Quái số của bạn này Đông tứ trạch.

Bước 2: Sử dụng la bàn để xác định hướng nhà

Cach-xac-dinh-huong-nha

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại la bàn đặc biệt có 2 loại phổ biến đó là la bàn cơ bản và la bàn phong thủy.

Tuy nhiên tùy vào mục đích sử dụng, đối với những loại la bàn có nhiều chi tiết được thêm thắt và theo thời gian thì việc sử dụng càng phức tạp và khó khăn hơn, nhưng tính ứng dụng lại được gia tăng.

Áp dụng vào trường hợp sử dụng la bàn để xác định hướng xây nhà hay xác định hướng để mua nhà thì ta nên sử dụng la bàn phong thủy là sự lựa chọn phù hợp.

La bàn này còn được gọi với tên là kinh bàn, áp dụng ngũ hành, phương vị, bát quái, xác định hướng tốt xấu có hợp với mệnh trạch của gia chủ,…Từ đó mà mang những ý nghĩa về mặt thịnh vượng đáp ứng đúng nhu cầu về mặt tâm linh.

Nắm rõ cách đọc những quy tắc ký hiệu trên la bàn 

N Bắc
NE Đông Bác
E Đông
NW Tây Bắc
S Nam
SE Đông Nam
W Tây
SW Tây Nam

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn được hướng dẫn chi tiết như sau

Đặt la bàn nằm trong lòng bàn tay của mình, để tay ngang khu vực hông, để mũi tên bên trong la bàn hướng thẳng về phía trước, hai chân đứng cân bằng vững vàng trên mặt phẳng

Tiếp đến xoay la bàn sao cho mũi kim hướng về phía bắc có ghi chữ N trên mặt la bàn.

Đọc kết quả và ghi chính xác kết quả mà bạn vừa xác định được ghi trên vòng ngoài của la bàn.

Thực hiện thao tác đó 3 lần liên tục tuy nhiên lần thứ 2 bạn dịch sang trái một ít và lần thứ 3 bạn dịch sang phải một ít nhưng điều nên lưu ý là bạn phải giữ nguyên khoảng cách từ bạn tới ngôi nhà trong 3 lần đó. Nếu ết quả của 3 lần đo có sự khác biệt thì kết quả cuối cùng là cộng 3 kết quả đo được sau đó chia cho 3. Ví dụ: (200 + 194 + 204) : 3 = 199 độ (hướng Nam).

Lưu ý: Còn một điều đặt biệt lưu ý nếu cả 3 lần đo mà số đưa ra cách nhau trên 15 độ thì có những thông số đó chịu ảnh hưởng của các thiết bị điện xung quanh hoặc các vật làm từ kim loại, đôi khi những đường ống xung quanh đó cũng tác động lớn tới kết quả mà bạn đo được. Như vậy phải đo lại, thay đổi vị trí đứng và tiến hành thực hiện lại các bước trên

Khi có được kết quả ta dựa vào bảng sau để tìm ra hướng nhà chính xác nhất 

Bắc 337,5 – 22,5
Đông Bắc 22,5 – 67,5
Đông 67,5 – 112,5
Tây Bắc 112,5 – 157,5
Nam 157,5 – 202,5
Đông Nam 202,5 – 247,5
Tây 247,5 – 292,5
Tây Nam 292,5 – 337,5

 Bạn vẫn có thể xác định được hướng mà không cần nhìn bảng, lan bàn là một hình tròn 360 độ và được chia thành 8 phần bằng nhau thì mỗi hướng sẽ cách nhau 45 độ, từ đó ta có thể chuyển số đo sang hướng một cách dễ dàng

Ví dụ: Khi kim la bàn chỉ 0 độ chính là hướng Bắc từ 337,5 – 22,5 độ. Và tương tự như 90 độ là hướng Đông từ 67,5 đến 112,5

Cần lưu ý 3 điểm sau để có thể sử dụng la bàn hiệu quả nhất

 • Không đứng bên các phương tiện giao thông, thiết bị điện hay đường ống để không bị phân tán bởi từ trường
 • Không đeo các phụ kiện bằng kim loại trên người như: đồng hồ, nhẫn, dây chuyền, điện thoại di động,..
 • Đứng cách nhà 1 mét 5 và quay lưng lại với ngôi nhà, đứng trên một mặt phẳng, vững vàng.

cach-xac-dinh-huong-nha

Qua bài viết trên của nhadat365  cũng hy vọng những ai đang có ý định xây nhà hoặc mua nhà thì cũng sẽ xác định được hướng nhà chuẩn, chính xác nhất, từ đó có thể khiến cho gia chủ ngày một phát tài, thành viên trong gia đình được hưởng hạnh phúc, bình an. Cảm ơn tất cả mọi người đã cùng đọc bài viết, nếu thấy hay mọi người có thể chia sẻ để có thêm nhiều người có thể có thêm kiến thức về xác định hướng cho ngôi nhà của mình.

Bạn có thể tham thảm thêm một số bài viết sau đây để có thể áp dụng được vào việc chọn hướng nhà tạo cho mình một hông gian ở hợp phong thủy hơn

(Hướng Dẫn) Chọn Hướng Nhà Chung Cư Theo Tuổi Gia Chủ

Cách Hóa Giải Hướng Nhà Họa Hại Hiệu Quả Nhất


About the author

bài viết liên quan

Tập Đoàn Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Mở Rộng Hoạt Động Tới Thị Trường Tài Chính và Tư Vấn

Tập Đoàn Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Mở Rộng Hoạt Động Tới Thị Trường Tài Chính và Tư Vấn
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}